Kinh nghiệm ứng phó nếu chẳng may gặp bị chó pitbull cắn “nổi điên”

255

Pitbull được thế giới xếp hạng là 1 trong 10 loài chó dữ nhất, với ngoại hình dữ dằn, cơ bắp săn chắc, đôi mắt sắc lạnh, lầm lì, hàm răng rắn chắc, bước chạy thoăn thoắt như tên… , loại chó này luôn được dân chơi săn lùng mua rầm rộ .

Tuy nhiên, xung quanh chuyện chơi Pitbull, nhiều người đã phải trả giá vì sự thiếu hiểu biết và nuôi dạy không đúng cách dẫn đến những vụ Pitbull phản lại chủ, tấn công những người xung quanh . Bởi bị kích động và đào tạo, chăm sóc không đúng cách, nó sẽ trở nên nguy hiểm hơn cả chó điên . Vì thế, khi bị chó này tấn công, thường vết thương để lại rất sâu và rộng Theo các huấn luyện viên chó nghiệp vụ, đối với các tai nạn do chó gây ra thì 100% nguyên nhân đều do con người . Vậy khi bị chó Pitbull cắn , gầm gừ hay tấn công, bạn nên làm gì để thoát thân? .

Những đặc điểm khiến con người và nhiều giống chó khác khiếp sợ

Do đặc điểm về khung xương cũng như cơ bắp, pitbull nổi tiếng gan lỳ, bền bỉ và đặc biệt hiếu chiến nếu bị kích động. Pitbull thông thường có trọng lượng trung bình từ 30 – 40kg, những con được chủ chăm sóc đặc biệt có thể đạt tới 80kgchiều cao con trưởng thành từ 45cm trở lên với hàm răng sắc nhọn . Giống Pitbull có một đặc tính là đã ngoạm vật gì thì ngoạm tới khi đứt lìa ra mới thôi.

Vì đâu pitbull có thể nổi điên, cắn chết người?

Theo anh Đức Khương, một người huấn luyện chó nhiều năm trong nghề thì: Pitbull quả thật đồ sộ, hung hăng nhưng trung thành đến chết để bảo vệ chủ.

Còn về việc có rất nhiều vụ pitbull nổi điên cắn chết người thì chủ yếu đến từ 2 yếu tố:

Thứ nhất:

Việc “a-dua” nuôi chó dữ theo phong trào, thiếu kiến thức, thậm chí là để chọi chó mà nhiều chủ nhân đã cố tình tiêm chất kích thích, cho ăn thịt sống để pitbull phát triển cơ bắp. Bên cạnh đó, nếu bị nuôi nhốt trong không gian chật hẹp, lơ là trong huấn luyện sẽ khiến pitbull bị stress, thừa năng lượng.

Nếu kéo dài tình trạng trên, chó pitbull sẽ bị trầm cảm, ức chế thần kinh dẫn tới những hành động bạo lực thiếu kiểm soát dù chỉ bị kích động nhẹ. Việc này không chỉ diễn ra với chó pitbull, việc nuôi chó lớn hầu hết đều như vậy.

Thứ hai:

Pitbull ngày nay về cơ bản là sản phẩm của “cuộc đua lai tạo”. Không ít người phối chó luôn tìm cách tạo ra pitbull vượt trội về ngoại hình, có màu sắc đẹp lạ bằng cách cho lai với nhiều giống chó khác.

Bên cạnh mục đích cải thiện ngoại hình, việc này lại gây ra bất ổn tâm lý cho pitbull ở những thế hệ tiếp theo. Tương tự trong quá khứ, con người đã tìm cách lai chó nhà với chó sói để tạo ra loài mới đẹp độc. Tuy nhiên, bằng chứng là những giống chó lai thiếu chọn lọc thường có cách cư xử hoang dã, không thân thiện và việc chúng tấn công con người chỉ là sớm muộn.

Tóm lại, việc pitbull lành hay dữ – hầu hết đến từ cách nuôi dạy, huấn luyện của chủ

Kinh nghiệm ứng phó nếu chẳng may gặp chó pitbull “lên cơn”

Làm gì khi không may bị chó Pitbull tấn công?

Đang đứng ở đâu thì ở yên chỗ đó

Trong trường hợp bạn nghĩ một con chó có khả năng tấn công mình. Việc phải làm là… đừng làm gì, bạn cần hết sức bình tĩnh và xem xung quanh có vật gì có thể tận dụng để tự vệ không, để sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp xấu nhất.

Không được tỏ ra sợ hãi

Bạn phải thật bình tĩnh, tìm một chỗ cao rồi leo lên, càng cao càng tốt. Trên thực tế, một con chó Pitbull có thể nhảy cao tới 2 mét nhưng chúng không có khả năng leo trèo.

Bảo vệ, che chắn các vùng lưu thông máu trên cơ thể như động mạch và tĩnh mạch

Vốn là loài động vật có tính hoang dã cao, khi tấn công, chó Pitbull có xu hướng cắn vào mặt và cổ của nạn nhân, hãy tận dụng mọi thứ mang bên mình làm vật che chắn các bộ phận nhạy cảm.

Khi bị cắn vào tay, đừng cố vùng vẫy kéo tay ra

Trong trường hợp bạn bị một con Pitbull cắn vào tay, chúng sẽ dùng hết sức lực từ cổ và vai của mình để day nát cánh tay của bạn bằng được. Lúc này hãy cố gắng thọc tay sâu vào họng, tay còn lại ghì chặt vào cổ nó để khiến con chó nghẹn và nhả tay bạn ra.

Nhờ vào sự trợ giúp của những người xung quanh

Nếu bạn không đủ sức kháng cự, đừng ngần ngại mà hãy cầu cứu sự trợ giúp từ những người đang có mặt tại đó nhé.

Người nuôi pitbull và những giống chó to xác cần phải chú ý những gì?

Về dinh dưỡng

Pitbull và những giống chó to lớn cần chế độ chăm sóc đặc biệt: Nếu không cho ăn, nghỉ hợp lý – pitbull sẽ mất dáng, teo cơ và suy yếu. Ngược lại, nếu cho ăn quá nhiều hoặc đưa thịt sống vào khẩu phần ăn, chó pitbull sẽ dễ bị nổi xung do thừa năng lượng.

Về điều kiện nuôi nhốt, huấn luyện

Về cơ bản, nuôi chó lớn cần không gian rộng, có chỗ cho chúng chạy nhảy xả năng lượng. Nếu bị nhốt trong không gian chật hẹp, bị bạo hành liên tục sẽ gây ra nguy cơ nổi điên ở bất cứ vật nuôi nào.

Ngoài ra, nếu thực sự yêu thương và muốn nuôi dưỡng pitbull, bạn cần phải tham khảo thật kỹ ý kiến của chuyên gia huấn luyện chó. Muốn nuôi chó lớn phải có thời gian, không gian, kiến thức cũng như sự kiên nhẫn.

Đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh nếu bạn nuôi chó dữ

1. Bắt buộc tiêm phòng đầy đủ cho chó theo chỉ định của bác sĩ thú y.

2. Đảm bảo nơi nuôi chó pitbull rộng rãi, vững chắc, không để người lạ, đặc biệt là trẻ em tự ý lại gần nơi nuôi nhốt chó.

3. Bắt buộc đeo rọ mõm, xích chó khi cho chúng đi dạo. Tuyệt đối không mang chó tới nơi công cộng đông người, nhiều trẻ nhỏ như quán cà phê, nhà hàng và những nơi cấm dắt thả chó. Tóm lại, hãy là người nuôi chó có trách nhiệm!

Bài trướcNhững chú chó có gương mặt tấu hài
Bài tiếp theoGiới thiệu về chó Phốc – Giá bán chó phốc bao nhiêu ?