Giới thiệu về chó Becgie Đức – GSD

383

Chó chăn cừu Đức  là một giống chó kích cỡ trung bình, xuất xứ từ Đức.Tại Việt Nam, giống chó này được gọi là chó Berger (béc giê hay bẹc giê), phiên âm từ tiếng Pháp berger cũng có nghĩa là chó chăn cừu.  Chó chăn cừu Đức thuộc nhóm chó chăn gia súc, ban đầu được gây giống để chăn cừu. Chó becgie Đức giống chó dũng cảm, thông minh, thích nghi tốt, tính cảnh giác cao đó là những đức tính cần thiết nhất mà chó phải có .

Vì những đức tính trên nên chó rất thích hợp với việc bảo vệ , làm nghiệp vụ cho quân đội, công an… Vì chúng có tính cách  trung thành và có bản năng bảo vệ chủ, chó chăn cừu Đức là một trong các nòi chó được ưa chuộng và nuôi nhiều nhất

Đặc điểm hình dáng bên ngoài của một chú Becgie Đức :

Chiều cao , cân nặng : 
– Chó cái : Nặng khoảng từ 32kg đến 45kg ( Có thể dao động 1kg hoặc 2kg).
– Chiều cao đến bả vai là khoảng 57,5cm.
– Chó đực : Nặng khoảng từ 37kg đến 45 kg .
– Chiều cao đến bả vai là khoảng 65cm.
Là giống ăn khỏe , Nếu không được vận động thường xuyên chó sẽ trở nên ốm yếu, dễ béo phì , mất phom dáng và  kém năng động và hỏng mất thế đứng của 2 chân sau , thường hay gọi là bị hạ bàn.

Tai: Tai lớn, dựng thẳng, hướng về phía trước và song song với nhau, nhưng thường rạp về phía sau khi chuyển động. Đối với chó trưởng thành tai dựng thẳng đứng, vểnh ra phía trước . Theo quy định của liên đoàn Becgie Đức trong quá trình nuôi dưỡng đã đúc kết sẽ không dựng tai trước 6 tháng. Trường hợp cá biệt khoảng 5 tháng rưỡi nhưng không quá sớm. Tuy nhiên ở Việt Nam chúng ta thì có thay đổi đôi chút , do điều kiện khí hậu,môi trường sống , thời tiết nên  thường thì khoảng 4 tháng  đến 5 tháng là đã dựng tai hết. Có những trường hợp  chú chó đang thời kỳ mọc răng đến 6 tháng tuổi vẫn còn hơi cụp vào.

Đặc điểm Bộ lông chó becgie:

– Chó Becgie Đức có hai lớp lông. Lớp ngoài thường rụng suốt năm, rậm phủ sát thân, với lớp trong dày. Lông chó có hai dạng, dài và trung bình. Lông dài là biểu hiện của gene lặn, khiến cho biến thể lông dài ít thấy hơn.
–  Đặc điểm bộ lông ở đầu, tai, chân và ngón chân cái thì lông mọc ngắn. Ở phía cổ thì lông mọc dài hơn phía sau kheo chân trước và kheo chân sau.
– Lông ở tai , sau tai và phía sau khuỷu chân thường ở phía hông lông chó mọc dài hơn. Lông ở đuôi mọc không quá rậm và lông không thấm nước.
– Chó chăn cừu Đức có thể có nhiều màu, màu phổ biến nhất là màu sẫm/đen và đỏ/đen với nhiều biên thể. Cả hai biến thể này đều có mặt đen, thân phủ đen dạng yên ngựa . Các màu hiếm hơn gồm màu lông chồn đen, đen tuyền, trắng tuyền, màu gan, và các biến thể màu lam .

Đuôi: Ở trạng thái bình thường thì đuôi cúi  xuống nhưng hơi cong . Khi huấn luyện thì sẽ cong lên và độ dài của nó chúng ta có thể cầm tay vuốt xuống đất vẫn còn thừa một đoạn . Đuôi không được phép thẳng đuột và soắn lại ( Chó nhát và thiếu thông minh ) .

Tính cách và trí thông minh của chó becgie Đức

Chó chăn cừu Đức được sinh sản vì sự thông minh đặc biệt của nó, một đặc tính khiến cho nó nổi danh. Chúng được coi là loài chó thông minh thứ ba, đứng sau dòng Border Collie  và  dòng Poodle .Cùng với sức vóc, đặc tính này khiến Becgie Đức ưa chuộng sử dụng làm chó cảnh sát, chó bảo vệ và chó cứu hộ, vì chúng có khả năng học nhanh chóng các nhiệm vụ khác nhau và hiểu hướng dẫn tốt hơn các loài chó khác

Chó Becgie  Đức rất thông minh và thuần rất ưa hoạt động, và được mô tả là tự chủ. Giống chó này đặc biệt rất ham học và thích nhiệm vụ. Chó chăn cừu có bản chất trung thành, và gắn bó với người quen của chúng. Tuy nhiên, chúng có thể thái quá trong việc bảo vệ gia đình chủ hay lãnh thổ, đặc biệt nếu chúng không được huấn luyện để quen với người. Đặc tính bàng quan của chúng khiến chúng dễ gần, nhưng không dễ đánh bạn với người lạ, và một số người cho rằng cần “nghiêm khắc” với chúng