CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CỦA GIỐNG CHÓ ALABAI.

Chế độ chăm sóc và dinh dưỡng của giống chó Alabai cần được lưu ý là không hề giống với những giống chó có thân hình to lớn khác, cũng như các dòng chó Mastiff.
Chế độ ăn uống của giống chó Alabai ảnh hưởng trực tiếp từ chế độ ăn uống của người Trung Á Châu Á, và có thể sử dụng hai hình thức: Cho ăn thức ăn khô hoặc dùng thực phẩm tự nhiên (thịt tươi sống, rau củ, cá biển…). Mỗi cách cho ăn đều có đặc thù và lợi thế riêng của nó.

Các quy tắc quan trọng trong chế độ ăn của giống chó Alabai:
1. Khi sử dụng các sản phẩm tươi sống từ thịt, bộ máy tiêu hóa của giống chó Alabai đặc biệt phù hợp với các sản phẩm tươi sống từ thịt bò, thịt bê hay dê và cừu, thịt gà cũng có thể xem là một loại thực phẩm phù hợp, nhưng vì đặc tính có nhiều cá thể phàm ăn nên hạn chế cho ăn nhiêu khi chưa trưởng thành vì xương ống của gà sẽ rất có thể làm tổn thương đến dạ dày.
2. Thịt lợn cũng là một phần trong chế độ ăn uống của giống chó Alabai, nhưng mỡ lợn rất khó tiêu hóa đối với giống chó này, bởi vậy khi cho ăn cần phải bỏ hết mỡ, và không nên dùng thịt lợn thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày của chó Alabai.


3. Tốt nhất là không nên cho ăn xương khi chó còn quá nhỏ.
4. Một số loại thịt động vật khác cũng có thể bổ sung trong chế độ ăn uống, nhưng không nên thay thế hoàn toàn.
5. Hầu hết các món súp dành Alabai đều được nấu chín. Đầu tiên, thịt được nấu, và sau đó là rau củ. Lượng thức ăn cho chó trưởng thành không vượt quá 2lit/1 lần ăn.
6. Ngoài thịt, Alabai cần được bổ sung thêm cá biển ít béo và vitamin, các chất dinh dưỡng trong gạo, cháo yến mạch, cũng như rau nấu chín hoặc tươi.


7. Một con chó trưởng thành được cho ăn 1 hoặc 2 lần trong một ngày.
8. Nếu cần phải chuyển sang loại thực phẩm mới, cần phải thực hiện từng bước, đưa nó dần dần vào chế độ thích nghi với đồ ăn mới trong 6-7 ngày.

Nguồn: Nguyễn Đức Khương.