Chó Bắc Kinh – Quốc Khuyển Trung Quốc

Trong nhiều thế kỷ trước , việc sở hữu những con chó Bắc Kinh là thú chơi thể hiện sự sang trọng của các gia đình quý tộc Trung Quốc.Chó Bắc Kinh được coi là những con chó thiêng liêng, thần thánh mà được kính trọng như theo một truyền thuyết về sư tử đá Trung Quốc với khả năng xua đuổi tà ma cho gia chủ. Đến những năm 1990, giống chó này phổ biến đến nỗi trên những con đường ở Bắc Kinh có rất nhiều chó hoang thuộc giống chó Bắc Kinh .

Đặc điểm 

– Chó Bắc Kinh là một giống chó nhỏ, cân đối, khỏe mạnh. Có thân hình nhỏ bé chỉ cao khoảng 13cm đến 23cm lúc trưởng thành và nặng từ 3 đến 5kg . Nó có cơ thể săn chắc, vững vàng, chiều dài hơi nhỉnh hơn chiều cao.

– Mõm chó rộng và dày ,phía dưới đuôi mắt chia thành hai phần trên và dưới của khuôn mặt. Da mõm màu đen. Mũi đen rộng và ngắn. Hàm dưới hơi trề với cặp xương hàm khỏe, rộng.

– Đôi mắt tròn, to, lồi cách xa nhau với mí mắt đen. Đôi tai ở phía mặt trước của đầu thủ, hình trái tim, buông thõng sát đầu thủ . Chân ngắn, dày và khỏe khoắn. Đuôi ở cao, hơi cong và cuộn qua lưng. Bộ lông ngoài dài, thô và rậm về cấu tạo.

– Lớp lông tơ mềm mại và rậm. Bộ lông gồm rất nhiều màu như trắng, kem, xám, vàng nâu hoặc hỗn hợp các màu trên thỉnh thoảng mang mặt nạ đen.

Tính cách

– Được nuôi dưỡng và chăm sóc để trở thành một loài chó cảnh nên chúng khá thân thiện và nghe lời chủ nhân . Sẽ rất hợp lý nếu chúng ta sở hữu một chú cún Bắc kinh như một  người bạn thân thiện tâm sự với ta hằng ngày .

– Mặc dù là một trong những dòng chó quý tộc, nhưng chúng không hề kén ăn mà khá phàm ăn . Thậm chí chúng ăn tưởng chừng như không biết no . Việc ăn quá nhiều mà chủ nhân không kiềm chế rất dễ khiến chúng bị tăng cân không kiểm soát .

– Chúng là loài khá lười hoạt động , nên không gian sống không cần quá rộng . Loài chó này thích được đùa giỡn nhưng không mặn mà với việc tập luyện thể dục nên chúng có xu hướng tích tụ mỡ thừa . Hằng ngày các bạn nên cho chó đi bộ, chạy xe đạp. vận động bên ngoài khoảng 15-30 phút rèn luyện thể lực để cơ thể phát triển được khỏe mạnh hơn.

– Khi nuôi dạy chúng , Nếu được nuông chiều quá mức chúng sẽ trở nên khó tính, không biết phân biệt được vị trí và giới hạn của mình. thậm chí chúng trở nên cáu gắt và ích kỷ. Vì thế để cân bằng thái độ của chúng, người chủ cần đặt ra những quy định và cách dạy ngay từ đầu. phải vừa kiên trì thương yêu chúng cũng vừa nghiêm khắc dạy bảo chúng.

– Giống chó này có bộ lông kép dài và rất rậm lông rụng nhiều nên nuôi . chăm sóc giống chó này các bạn cần chú ý đến các vấn đề vệ sinh và chăm sóc lông cho nó. Mỗi tuần ít nhất tắm cho nó 1 lần nếu như trời lạnh quá thì 2 tuần tắm 1 lần. Bộ lông dài của nó cần được cắt tỉa theo định kì 4 tháng tỉa một lần.  thường xuyên chải cho bộ lông của nó được mềm mượt hơn và loại bỏ những sợi lông chết.

– Ngày nay , do hậu quả của nhiều năm phối giống cận huyết, chó Bắc Kinh bản địa mang gen xấu có nhiều vấn đề sức khỏe như rụng lông liên tục, thiếu thông minh, đĩa đệm cột sống nhạy cảm .Thậm chí ngay tại Bắc Kinh gần như không thể tìm thấy chó Bắc Kinh bản địa.  Những người nuôi chó địa phương hiện nay ưa chuộng các giống chó tây như chó poodle và Chihuahua hơn.