Giới thiệu về chó Becgie Bỉ ( Malinois)

Là một trong những dòng chó thông minh, nhanh nhẹn , dẻo dai, tự tin, cảnh giác, thông minh, dễ dạy và đặc biệt Chúng có khả năng thực hiện xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ và canh gác, tìm kiếm và cứu hộ, thậm chí dẫn đường cho người khiếm thị. Chính vì vậy Chó Becgie Bỉ – Malinois được nhiều người yêu chó Việt Nam tìm mua và nuôi dạy .

Malinois là một giống chó thuộc nhóm chó chăn cừu Bỉ có ngoại hình khá giống chó chăn cừu Đức nhưng khác biệt với cái mõm đen do đó còn được gọi là Béc-giê mõm đen . 

Đặc điểm 

Giống chó Malinois có cơ thể cân đối, vuông vắn, trọng lượng vừa phải , trông kiểu dáng vô cùng nhanh nhẹn và linh hoạt :
– Con đực cao từ 61–66 cm, trọng lượng khoảng 25–30 kg;
– Con cái cao từ 56–61 cm, trọng lượng khoảng 20–25 kg.
Ngực sâu, lưng hơi thoải dần từ vai xuống . Hộp sọ phẳng với độ dài và rộng tương đồng nhau. Mõm hơi nhọn và dài bằng chiều dài của hộp sọ, mặt hơi gãy . Mũi đen và cặp môi khít. Hàm răng như cặp kéo cắt hoặc đều. Cặp mắt nâu, vừa phải màu quả hạnh. Chúng có một đặc điểm nổi bật là đôi tai dựng đứng có hình tam giác. Đuôi khỏe ở gốc với xương đuôi tiến tới sát khuỷu chân sau.


Màu sắc nổi bật là màu vàng đen . Cá biệt có con mang màu lông  đen toàn thân và mượt như nhung . Bộ lông kép ngắn, thẳng chống chịu được thời tiết. Mặt nạ và tai màu đen. Bên bụng dưới cơ thể, đuôi và lưng có màu nâu nhạt hơn. Lông quanh cổ dài hơn lông ở các bộ phận khác một chút. Bộ lông mượt và ngắn của  Malinois rất dễ chăm sóc,

Tập tính : 
– Bec Bỉ là giống chó rất thông minh trung thành  và vâng lời, chúng thận trọng và canh chừng với bản năng bảo vệ chủ và lãnh thổ mạnh mẽ . Chính vì vậy , nó thường được nuôi dưỡng và đào tạo để giúp các công việc của cảnh sát ví dụ như truy tìm ma túy và phát hiện bom mìn, bảo vệ và canh gác, tìm kiếm và cứu hộ, cũng tuân thủ mệnh lệnh, khéo léo, đánh hơi, chăn gia súc, kéo xe, kéo vật nặng và như một kẻ dẫn đường cho người khiếm thị và hỗ trợ người khuyết tật


–  Malinois là giống chó có nhiều năng lượng nên chúng cũng cần được làm việc nhiều. Bản năng của loài này là để chăn dắt giam súc, gia cầm chính vì vậy khi nuôi cùng các con vật nuôi khác cần chú  ý. Giống chó này thích hoạt động, ít khi chịu ngồi yên một chỗ , chính vì vậy khi nuôi cần hỗ trọ chúng  nhiều vận động và được đi dạo hàng ngày.Chúng sẽ tốt hơn nếu được thả tự do không xích càng nhiều càng tốt trong một khu vực đảm bảo.