Có thể bạn chưa biết ? 5 dòng chó thiếu lông một cách trầm trọng – chó không lông

Một số dòng chó với vẻ bề ngoài vô cùng khác biệt, với đặc điểm nổi bật là thiêu lông trầm trọng. Như một chú cún mới cạo lông vậy . Chúng ta sẽ cùng tìm ra những nét đáng yêu của những loài chó đặc biệt này qua danh sách . 5 giống chó không lông có thể bạn chưa từng nghĩ chúng đang tồn tại .

1 .Chó sục trụi lông Hoa Kỳ (American Hairless Terrier)

Vào năm 1998, giống chó này đã được công nhận là chó sục trụi lông Hoa Kỳ (AHT) . bởi Hiệp hội Giống hiếm Hoa Kỳ và Câu lạc bộ Chăm sóc Chó Quốc gia.  Lịch sử của chúng xuất phát từ Feists – một giống chó săn giống hỗn mang (mang nhiều nguồn gen khác nhau) của các loài chó từ châu Âu đến Bắc Mỹ tồn tại vào khoảng thế kỷ 18.

Loài chó không lông này luôn dành tình cảm yêu thương cho trẻ em. Chúng tham gia bảo vệ gia đình chủ nuôi. Ngoài ra, một điều đặc biệt khác của những chú chó này là chúng có thể và đổ mồ hôi khi cảm thấy sợ hãi hoặc nắng nóng bởi lớp da nhẵn mịn của mình.

2. Chó không lông Peru (Peru Inca Orchid)

Chó không lông Peru hay Chó Orchid Inca ở Peru là một giống chó có nguồn gốc từ nền văn hóa tiền Inca của Peru. Nó là một trong nhiều giống chó không có lông.

Loài chó này có thể trụi lông hoàn toàn hoặc chỉ mọc một chỏm lông nhỏ trên đỉnh đầu. Ẩn chứa bên trong là tính cách tình cảm, trung thành, vui tươi và nét quyến rũ tiềm ẩn.

Giống chó hết sức độc đáo này có niên đại từ trước thời kỳ văn hoá Incan còn ngự trị. Ngày nay, rất nhiều món đồ gốm được sản xuất từ thời kỳ này xuất hiện hình dáng của những chú chó không lông này.

Sau cuộc chinh phục Peru của người Tây Ban Nha, chó Peru Inca Orchid gần như tuyệt chủng trên thế giới. Rất may mắn cho chúng, nhờ sự cưu mang của những người Peru sinh sống nơi miền quê xa xôi, giống chó này đã sống sót thần kỳ.

Người ta tin rằng, loài chó không lông kỳ lạ này mang trong mình nguồn sức mạnh thần bí.

3.Chó Pila Argentina

Chó Pila của Argentina (tương tự như Khala Bolivia hay Hairless Khala) là một giống chó không có lông đặc trưng được tìm thấy ở các tỉnh phía tây bắc của Argentina. Nó là một con chó đồng hành, có kích thước từ khoảng 25 cm (10 inch) tính từ vai đến 45 cm (18 inch).

Tổ tiên của chó Pila Argentina đã có mặt trên Trái Đất vào thời điểm cách đây hơn 3.000 năm. Chính xác như tên gọi, chúng có nguồn gốc từ Argentina. Thời thuộc địa Tây Ban Nha đến thế kỷ 20, loài vật này từng hết sức phổ biến: Được tầng lớp trung lưu bản xứ cũng như các gia đình nông dân nuôi dưỡng.

Tuy là chó không lông nhưng cơ thể và làn da ấm áp của Pila giúp ấp nóng giường cho người lớn tuổi, nhất là những người bị bệnh thấp khớp.

Chó không lông Pila cũng được đánh giá cao bởi khả năng trông nhà, giám sát. Ngày nay, chúng trở nên quý hiếm bởi số lượng hết sức hạn chế. Các nhà lai tạo đang cố gắng tái lập giống nhằm giúp cho giống chó này thêm phổ biến.

4. Chó Trung Quốc có mào (Chinese Crested)

Chó có mào, đôi khi được gọi là chó quán mao là một loài chó cảnh cỡ nhỏ có nguồn gốc từ Trung Quốc, và nguồn gốc sâu xa của chúng là ở châu Phi (African Hairless Terriers). Tuy có tên là chó Trung Quốc có mào (Chinese crested) nhưng chúng không hoàn toàn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Giống chó này có nguồn gốc từ châu Phi nhưng các tàu buôn Trung Quốc dừng lại dọc theo bờ biển thường sử dụng chúng để săn chuột trên tàu và đổi tên theo cách gọi của họ. Trên những chặng đường đi, những chiếc tàu buôn Trung Quốc hạ thủy ở châu Phi, thấy giống chó này bắt chuột rất giỏi nên mang lên tàu.

Về tính cách, các Chinese Crested tính tình hầu như không giống bất kỳ một con chó nào khác. Chúng thích chơi đùa mọi lúc, mọi nơi. Chúng có tính khá tinh ranh, thậm chí có thể “nói dối” để trêu đùa bạn suốt nhiều giờ. Nhưng cũng có thể thể hiện suy nghĩ của mình với chủ nhân một cách dễ dàng khi muốn.

Chó không lông Trung Quốc nhìn chung dễ hoà nhập và thích nghi với điều kiện sinh sống bên ngoài. Tuy nhiên, chúng cũng nhanh chóng tỏ ra mệt mỏi khi phải tiếp xúc với người lạ.

5. Chó không lông Mexico

Chó không lông Xolo hay còn gọi là chó không lông Xoloitzcuintli hay còn gọi là chó Xolo (tiếng Mễ: zoʊloʊ.iːtsˈkwiːntli/ ZOH-loh-eets-KWEENT-lee) là loài chó cảnh có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ ở Mexico, không chỉ kỳ lạ vì làn da không có lông mà còn ở cái cổ dài, tai dơi, mắt tròn và cơ thể bóng như mỡ. Chúng đã tồn tại từ rất lâu đời và có xuất xứ từ Mêxicô. Thậm chí chó Xolo còn được những người Aztecs cổ đại tôn làm con vật thiêng. Vì là loài chó này không thuần chủng, chó Xolo khỏe mạnh hơn chó thường khác. Tuy nhiên loài chó này luôn phải tránh ánh nắng mặt trời và cần tắm táp thường xuyên để tránh bị cháy da hay mụn nhọt.

Họ tin rằng những con Xolo có thể giúp linh hồn chủ nhân chúng đến thế giới bên kia an toàn. Trong truyền thuyết Aztec, thần Xolotl đã tạo ra giống chó này từ một mảnh nhỏ của Bone of Life – nơi xuất phát của tất thảy nhân loại.

Chú chó là món quà từ Thần Xolotl ban tặng cho con người. Chúng sẽ dẫn đường, bảo vệ nhân loại, đem đến sự an toàn khi họ đến Thế giới của những người chết Mictlan. Ngày nay, Xolo là một giống chó thông minh, dễ mến với tính bảo vệ hết lòng vì chủ. Chú chó xuất hiện trong phim hoạt hình CoCo (Disney) cũng thuộc giống này.