Cách chăm sóc và nuôi dưỡng chó Samoyed theo từng giai đoạn

Chó Samoyed là một  trong những dòng chó thông minh dễ thương nhất. Chúng rất được những người nuôi thú cảnh thích thú và muốn sở hữu .  để mua một chú chó Samoyed thì trước hết các bạn nên tìm hiểu về nguồn gốc và những thông tin cơ bản của một chú chó Samoyed.

 1. Nguồn gốc

  Chó Samoyed thuộc giống chó săn có nguồn gốc từ vùng đất Siberia. Chó Samoyed là một trong những vật nuôi, người bạn của những người thợ săn và ngư dân sống tại các khu vực ven biển. Ban đầu Samoyed được người dân nơi đây sử dụng với mục đích kéo xe trượt tuyết  và bảo vệ đàn gia súc của người dân và được ngủ cùng với chủ (vì thời tiết cùng vùng vô cùng lạnh giá).

 2. Ngoại hình

  – Những chú chó Samoyed gây ấn tượng với người nhìn chính là từ bộ lông dài bông, dày dặn của chúng. Chó Samoyed thuần chủng thông thường chỉ có màu trắng muốt như tuyết – đây là màu lông được nhiều người yêu thích nhất và giá thành cũng cao nhất. Ngoài ra, chó Samoyed còn có màu vàng nhạt, màu kem, hơi hung đỏ, màu đen… những chú chó có màu lông này để đã được lai tạo với những giống chó khác.

  – Chó Samoyed có thân hình tương đối lớn và săn chắc. Một chú chó Samoyed khi trưởng thành sẽ có cân nặng lên đến 30kg.
  -Đối với những chú chó Samoyed đực khi trưởng thành sẽ cao từ 53 cho đến 60 cm, nặng trong khoảng từ 20 cho đến 30kg. Chó Samoyed cái trưởng thành sẽ có kích thước nhỏ hơn với chiều cao trong khoảng từ 48 cho đến 53cm, nặng tầm 16 cho đến 20kg. Thông thường, một chú chó Samoyed có thể bên cạnh bạn khoảng 12 cho đến 15 năm.

 3. Tập tính chó Samoyed

   

  Chó Samoyed thích nghi rất tốt với môi trường xung quanh và đặc biệt rất thích chơi đùa cùng với trẻ con. Chó Samoyed thường được huấn luyện làm việc thành nhóm và có khả năng phòng thủ khi có kẻ thù rất mạnh mẽ. Chó Samoyed không thích những loài súc vật nhỏ khác như chuột cảnh, chim cảnh… chính vì thế nên huấn luyện cho chúng sống quen với các loài đó từ bé.
  chó Samoyed
  Giống chó Samoyed là giống chó vô cùng thông minh. Chúng có tính cách khá mạnh mẽ, luôn năng nổ trong mọi hoạt động và di chuyển rất linh hoạt. Mặc dù rất thích chạy nhảy đùa nghịch nhưng chỉ dừng lại ở mức vừa phải, không hành động quá khích như giống chó husky.
  Chó Samoyed rất thích chạy nhảy, nếu như nuôi trong không gian chật hẹp thì cuối tuần nên dắt chúng đi dạo và chạy nhảy. Loài này với đặc tính là có bộ lông dài nên không thích hợp nuôi nhốt tại những vùng nắng nóng – đặc biệt là miền Bắc của nước ta khi vào hè.

 4. Thức ăn dinh dưỡng

  Đồ ăn khô: đồ ăn khô thông thường sẽ gồm 2 loại chính là thức ăn sấy khô dạng hạt và thức ăn sấy khô dạng miếng. Những loại đồ ăn này thường bao gồm thành phần dinh dưỡng như vitamin, chất béo, đạm… và được định lượng về chế độ dinh dưỡng cho từng chú chó. Bên cạnh bổ sung chất dinh dưỡng, thực phẩm khô còn giúp tăng độ chắc khỏe hơn cho hàm răng của những chú chó.

  Đồ ăn ướt: đồ ăn ướt bao gồm những món ăn như: thịt heo, thịt bò, thịt gà, cá, trứng, gan, rau, củ, quả…. những thực phẩm này sẽ bổ sung rất nhiều chất đạm, chất xơ, protein… đảm bảo cho quá trình sinh trưởng của một chú chó và hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa

  Chế độ dinh dưỡng theo từng độ tuổi, từng giai đoạn:

  Giai đoạn từ 2 tháng tuổi đến 1 năm tuổi: bắt đầu từ khi tách sữa mẹ, giai đoạn này là giai đoạn chăm sóc quan trọng nhất. Giai đoạn này là giai đoạn phát triển mạnh mẽ của một chú chó Samoyed nó sẽ quyết định sự phát triển về bộ lông, chiều cao, cân nặng. Trong khoảng thời gian này, các bạn phải đảm bảo đầy đủ 3 bữa ăn chó những chú chó Samoyed nhỏ. Thông thường sẽ là 2 bữa thức ăn ướt và 1 bữa thức ăn khô. (Trong giai đoạn từ 2, 3 đến 4 tháng tuổi vì hệ tiêu hóa còn yếu, không nên cho ăn thức ăn khô và thức ăn ướt cũng phải nấu mềm và nhỏ). Giai đoạn này phải bổ sung nhiều các thức ăn giàu đạm như thịt và trứng (1 tuần nên bổ sung 1 bữa thịt bò, 1 bữa trứng vịt lộn để tăng chất đạm). Ngoài ra không được quên phải bổ sung thêm rau củ để hỗ trợ cho đường tiêu hóa (chó Samoyed hay bất cứ loài chó nào hầu như không thích ăn rau củ nên các bạn phải huấn luyện thói quen ăn rau củ cho chúng). Đảm bảo chế độ dinh dưỡng như trên, chắc hẳn chú chó Samoyed của các bạn khi trưởng thành sẽ đạt được chiều cao, cân nặng như mong muốn.

  Giai đoạn 1 năm tuổi trở lên: giai đoạn này giai đoạn trưởng thành của một chú chó Samoyed, nên giảm đi thành phần dinh dưỡng trong đồ ăn của chúng và giảm số lượng bữa ăn xuống còn 2 bữa. Tuy nhiên, giai đoạn này các bạn nên bổ sung những món ăn cung cấp nhiều canxi hơn để có cơ thể và hàm răng rắn chắc như: cá và sữa.

  Chăm sóc sức khỏe

  Thông thường, 1 chú chó Samoyed nhỏ tầm 2 đến 3 tháng tuổi phải được đem đi tiêm chủng 1 mũi ngăn ngừa 7 bệnh. Sau đó đến tầm 5 tháng tuổi sẽ được tiêm 1 mũi nhắc lại để chúng có thể phát triển và hạn chế các loại bệnh. Khi đi tiêm chủng các bạn nên giữ lại sổ khám bệnh cho cún cưng để dễ dàng thiêu dõi tình trạng sức khỏe của chúng.

  Những chú chó Samoyed có bộ lông tương đối dài và dày, chính vì vậy các bạn phải chăm sóc rất kỹ càng. Thường xuyên chải lông và dùng dầu giặt khô bộ lông cho chúng thường xuyên. Tắm cho chúng tuần 1 lần đối với mùa hè, 2 tuần 1 lần đối với mùa hè. Ngoài ra, với thời tiết mùa hè nắng nóng, các bạn nên cắt tỉa bớt lông cho chúng để tăng độ thoáng mát và không bị hôi. Nếu biết chăm sóc đúng cách chúng sẽ không gặp những bệnh về viêm da, ghẻ, rụng lông.

  Ngoài ra, chó Samoyed rất hay bị đường ruột đặc biệt là tiêu chảy và nôn. Nếu chú chó Samoyed của bạn xuất hiện bệnh này thì tuyệt đối không được cho ăn, uống sữa mà chỉ được bổ sung đường glucozo cho chúng. Sau đó có thể đem đến các bác sĩ thú y để truyền nước.

 5.